Bắt giữ 2 xe gia cầm giống không rõ nguồn gốc

Mới đây, đoàn liên ngành chức năng TP Hải Phòng gồm phòng Cảnh sát môi trường(PC 49) công an TP, Chi cục thú y Hải Phòng cùng Chi cục QLTT tiến hành kiểm tra đối với xe máy BKS: 89H7 - 7087 do ông Trần Xuân Quyết, ở Hùng An, Kim Động, Hưng Yên điều khiển.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, trên xe chở 2.400 con vịt giống không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ kiểm dịch. Tại cơ quan chức năng, ông Trần Xuân Quyết khai nhận, toàn bộ số vịt giống trên được nhập lậu từ Trung Quốc và được vận chuyển từ Kim Động, Hưng Yên đi Dương Kinh, Hải Phòng tiêu thụ. Khi đến đường Nguyễn Lương Bằng, quận Kiến An thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ.

Đoàn liên nghành cũng tiến hành kiểm tra, bắt giữ xe máy BKS: 16L1 - 4980 do Trần Xuân Dương, ở thôn Đông Lôi, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo điều khiển khi đang trên đường vận chuyển gà giống từ Vĩnh Bảo đi Dương Kinh tiêu thụ. Tại thời điểm kiểm tra, trên xe chở 120 con gà giống không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ kiểm dịch. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, bàn giao cơ quan chức năng xử lý đồng thời tiêu hủy toàn bộ số gia cầm trên theo quy định.

Nhằm tránh mặt các cơ quan chức năng, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn vận chuyển gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc. Ngày 8-5-2013, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 4 kiểm tra, bắt giữ 113 kg gà thịt vận chuyển trên đò máy, do đối tượng Nguyễn Văn Tưởng trú ở phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái làm chủ, Tưởng khai nhận, số gà thịt trên được vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam.


Gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc bị các lực lượng chức năng phát hiện

Đầu  tháng 5-2013, các cơ quan chức năng phát hiện vụ nhập lậu gần 38.000 quả trứng siêu rẻ chứa trong những thùng carton in chữ Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái - Quảng Ninh, làm chấn động giới kinh doanh và chăn nuôi trong nước với mức giá siêu rẻ 200.000 đồng/thùng 420 quả trứng. 


Gà thải loại của Trung Quốc được các đối tượng 
mổ tại biên giới rồi vận chuyển vào trong nước

Tại khu vực đường Hồng Hà, chợ Cốc Lếu, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, Chi cục quản lý thị trường Lào Cai phối hợp cùng tổ liên ngành chống buôn lậu thành phố cũng đã phát hiện gần 2000 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch, không có ai nhận là chủ hàng.

Bên cạnh đó, ngày 9-5, lực lượng  tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ 2 xe ô tải chở 5.000 con gà giống, không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch theo quy định, một số con đã chết không rõ nguyên nhân. Trạm thú y thành phố Bắc Giang đã tiêu hủy theo quy định.


Gà giống nhập lậu

 


Như vậy có thể thấy, mặc dù các đối tượng đã sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn như thường xuyên thay đổi nhiều phương tiện vận chuyển, xé nhỏ lượng hàng, tổ chức giết mổ tại biên giới, thay đổi đường đi, địa điểm tập kết gia cầm...để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, nhưng các đơn vị chức năng các địa phương trên cả nước vẫn cương quyết bám sát mọi hành động các các đối tượng,  chỉ trong vòng 1 tháng, tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, không rõ nguồn gốc cơ bản đã được kiểm soát. 

Để duy trì tình trạng trên, các địa phương tiếp tục chỉ đạo các lượng lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm trê địa bàn, dọc tuyến biên giới, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho nhân dân, vận động người kinh doanh, giao dục, răn đe đối với các đối tượng cầm đầu vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập khẩu trái phép.

Notice: Undefined variable: 4 in /home/vda9tyqu/public_html/templates/jv_conto/html/com_content/category/blog.php on line 71 Notice: Undefined variable: 4 in /home/vda9tyqu/public_html/templates/jv_conto/html/com_content/category/blog.php on line 73

Thoát nghèo nhờ nuôi gà ta

PDFInEmail

Cập nhật ngày Thứ sáu, 05 Tháng 7 2013 08:32 Viết bởi Administrator Thứ tư, 26 Tháng 6 2013 08:59

 

Thoát nghèo nhờ nuôi gà ta

QĐND - Về xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, chúng tôi được nghe nói nhiều về gia đình anh Lê Văn Đàm, một chủ trang trại nuôi gà ta có uy tín ở địa phương. Quả thật, khi đến thăm trang trại và tận mắt chứng kiến đàn gà hơn 500 con, con nào con nấy nhanh nhẹn, lông mượt chúng tôi đã phần nào cảm nhận được sự quan tâm chăm sóc đàn gà của anh Đàm như thế nào!

 Trao đổi với chúng tôi, anh Đàm cho biết: "Khác với các hộ chăn nuôi trong vùng, gà giống của gia đình tôi chọn mỗi con có trọng lượng khoảng 500g. Có như vậy, sau khoảng 3 tháng chăm sóc, thì trọng lượng mỗi con gà mới đạt được từ 1,5 đến 2kg/con và có thể xuất chuồng. Còn nếu gột gà từ khi mới nở thì lâu và vất vả lắm". Rồi anh Đàm giới thiệu cho chúng tôi về thức ăn của gà. Ngoài ngô, thóc, cám gạo, hằng ngày anh Đàm còn ra đồng bắt thêm cua, ốc, tép, rắn nước về băm nhỏ cho gà ăn thêm. Cho ăn thêm thức ăn chất tanh, gà lớn rất nhanh, mới chỉ có hơn nửa tháng mà con nào cũng lên được gần gấp đôi trọng lượng lúc mới bắt về nuôi…”.

 

Anh Lê Văn Đàm chăm sóc đàn gà của gia đình.

 Được biết, giá gà giống có trọng lượng khoảng 500g vào khoảng 40.000 đến 50.000 đồng/con. Nuôi trong 3 tháng thì bán gà thương phẩm với giá 120.000 đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí thì gia đình anh Đàm vẫn thu lãi khoảng 100.000 đồng/con.

 Trước lúc chia tay, anh Đàm chia sẻ: "Nuôi gà từ lâu đã là nghề mang lại lợi nhuận kinh tế khá cao cho bà con nông dân xã Bắc Hồng chúng tôi. Cũng nhờ nuôi gà mà gia đình tôi thoát khỏi đói nghèo một cách bền vững. Song, muốn nuôi gà thành công, trước hết cần phải nắm chắc kỹ thuật chăn nuôi, tham khảo thêm kinh nghiệm qua sách báo, đồng thời phải chủ động liên hệ với cơ quan thú y để tiêm phòng chống dịch bệnh cho gà để tránh rủi ro