Người nâng tầm cho con gà Việt vươn ra thế giới

Là người đam mê gà ta từ thuở niên thiếu, anh Lê Văn Dư, Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư (Bình Định) coi con gà là “đầu cơ nghiệp” của mình.

Một nông dân sáng tạo

Xuất thân là con nhà nông, mới học đến lớp 9, anh Lê Văn Dư ở xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã mê nuôi gà ta từ lúc còn nhỏ. Từ vài ổ trứng ban đầu, anh phát triển dần thành trại gà nho nhỏ, cung ứng gà con cho người nuôi tại địa phương. Khi ấy, Dư đã cất công lang thang từ làng gần đến làng xa trên khắp mọi miền đất nước để thu thập các giống gà ta đặc sắc, và tìm gặp những lão nông có thâm niên nuôi gà để học hỏi những kinh nghiệm về gà ta Việt Nam.

Anh Lê Văn Dư, Giám đốc Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư Bình Định. Ảnh: Đình Thung.

Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, nên tỷ lệ gà ấp nở ra thấp. Gà con có sức đề kháng kém, tỷ lệ hao hụt cao và sức tăng trọng chậm. Trong giai đoạn này, ngành chăn nuôi gia cầm trên cả nước đang phát triển mạnh, nhưng giống gà ta còn đang khan hiếm nên chưa được người nuôi chú trọng.

Từ thực tế trên, anh Dư quyết tâm tìm tòi, chọn tạo những con giống gà ta có chất lượng, mang nét đặc trưng riêng của Việt Nam để có thể cạnh tranh trên thị trường. Trước năm 1990, với những dòng gà anh thu thập được từ khắp nơi trên toàn quốc, anh Dư nghiền ngẫm, chọn tạo ra những cặp lai. Việc chọn tạo gà của Dư rất dày công, anh đã thực hiện từ lứa này đến lứa khác, cả vài trăm ngàn con mới chọn được 1 vài con, cuối cùng số gà được anh Dư chọn “như gạo trên sàng”. Bây giờ, Dư đã được sở hữu đàn gà ta giống gốc (gà cụ kỵ), đây là tài sản quý giá của cả 1 đời người gắn bó với niềm đam mê gà ta.

Sau 30 năm chọn tạo từ những giống gà ta Việt Nam anh thu thập được, đến nay Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư (Cty Minh Dư) đã có đàn gà giống cụ kỵ được lưu giữ ổn định và chọn tạo 3 giống MD1.BĐ, MD2.BĐ và MD3.BĐ đã được Bộ NN - PTNT công nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới. Các giống gà ta nói trên có đặc điểm: Độ đồng đều và sức đề kháng cao, tiêu tốn thức ăn thấp, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 98%, gà tăng trọng nhanh, ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Đến nay, công ty đã có tổng đàn gà giống 680.000 con trong đó có 5.000 con gà cụ kỵ, 50.000 con gà ông bà và 625.000 con gà bố mẹ.

Sự sáng tạo của anh Dư đã được ngành chức năng và người chăn nuôi trên cả nước công nhận. Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Phùng Đức Tiến, khẳng định: “Cơ sở sản xuất gà giống Minh Dư có quy mô lớn nhất Việt Nam đối với dòng gà nội, được tạo ra bằng công nghệ di truyền hiện đại, có độ đồng đều rất cao, sạch bệnh, năng suất ổn định, đó là những yếu tố làm nên chất lượng. Gà được nuôi theo phương thức an toàn sinh học đẳng cấp châu Âu…

Đất nước này chỉ có 1 Cty Minh Dư có đàn giống chất lượng tốt như thế, đã có tên tuổi ngang ngửa với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Chúng ta cần những doanh nghiệp trong nước mạnh như thế để có thể cùng phát triển, thậm chí cạnh tranh trong khu vực và thế giới. Những kiến nghị của công ty đối với Bộ NN - PTNT về việc xuất sản phẩm đi các nước thì Bộ sẽ chỉ đạo Cục Thú y phối hợp với Sở NN - PTNT, UBND tỉnh Bình Định và công ty Minh Dư làm những khu vực an toàn dịch bệnh theo chuẩn OIE, là tổ chức thú y thế giới, để chúng ta có điều kiện xuất đi các nước”.

Anh Trịnh Kim Thành ở ấp 7, xã Bình Sơn (huyện Long Thành, Đồng Nai), cho biết: “Có trên 90% người chăn nuôi ở đây sử dụng giống gà Minh Dư vì có nhiều ưu điểm là: Gà con rất đồng đều, có bộ lông ôm, màu đẹp và đặc biệt là gà có sức đề kháng rất tốt, đang được thị trường ưa chuộng”.

Đưa công nghệ 4.0 vào sản xuất

Từ năm 2000, Cty Minh Dư đã đầu tư trang bị máy ấp, máy nở hiện đại. Để phát huy thế mạnh về con giống, hiện nay công ty đã đầu tư 2 trang trại nuôi gà bố mẹ, 2 nhà máy ấp trứng với tổng diện tích trên 40 hecta và đang đầu tư xây dựng thêm 2 trang trại nuôi gà bố mẹ đến đầu năm 2021 đi vào hoạt động với diện tích 90 hecta.

Chuồng nuôi gà bố mẹ của Cty Minh Dư, Ảnh: Đình Thung.

Cơ sở sản xuất của Cty đã ứng dụng công nghệ cao, hiện đại và tự động hóa vào chăn nuôi như: Hệ thống ăn, uống, kiểm soát khí hậu chuồng nuôi, chiếu sáng và hệ thống phun thuốc sát trùng.

Theo đánh giá của nhà cung cấp thiết bị Petersime, nhà máy ấp nở của Cty Minh Dư chuẩn bị đi vào hoạt động là hiện đại nhất châu Á, là 1 trong 8 nhà máy ấp nở hiện đại nhất thế giới ứng dụng công nghệ 4.0, tự động hóa trong sản xuất. Nhà máy ấp trang bị đồng bộ máy ấp, máy nở, hệ thống kiểm soát khí hậu thế hệ mới nhất của Bỉ. Toàn bộ hệ thống thiết bị trong nhà máy đều được kết nối với hệ thống trung tâm, điều khiển từ xa bằng smartphone.

Hàng năm công ty đã mời chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để nghiên cứu, đào tạo nhằm nâng cao năng lực quản lý điều hành và bổ sung kiến thức kỹ thuật cho cán bộ nhân viên trong công ty. Hiện nay, mỗi năm Cty sản xuất trên 60 triệu con gà giống thương phẩm, tiêu thụ trong nước 95% và xuất khẩu 5%. Ngoài ra, Cty sẽ đầu tư nhà máy giết mổ và chế biến thịt gà để cung cấp thị trường trong nước và xuất khẩu.

“Đến năm 2021, chúng tôi sẽ tiếp tục xuất khẩu gà giống sang các nước Lào, Campuchia, Bangladesh và Myanmar... Sang năm 2023 - 2024, chúng tôi sẽ bắt đầu xuất khẩu gà giống bố mẹ sang các nước châu Á và châu Âu”, anh Lê Văn Dư, Giám đốc Cty Minh Dư, chia sẻ.  

Có thể nói, đàn gà ta giống gốc của anh Dư đang sở hữu đã hội tụ đủ những ưu việt của tất cả các giống gà ta có ở Việt Nam mà anh sưu tầm được, từ đó chọn tạo ra những con giống mà đến cả các chuyên gia nước ngoài cũng phải mê mẩn. Lãnh đạo Tập đoàn giống gia cầm Sasso (Pháp) đề nghị liên doanh xây dựng trại gà giống ông bà tại Bình Định để cung cấp gà giống bố mẹ cho thị trường trong nước và thế giới. Tập đoàn Bel gà (Bỉ) đề nghị làm nhà cung cấp độc quyền gà giống bố mẹ cho thị trường châu Âu.

“Trước sự cạnh tranh quyết liệt của các doanh nghiệp gà giống trong và ngoài nước, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu nâng cao chất lượng con giống ngày càng tốt hơn, ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng cường công tác quản lý, điều hành để phấn đấu vươn lên là giống gà ta đặc sắc nhất của Việt Nam, tạo ra sản phẩm gà thịt ngày càng tốt hơn để đóng góp cho sự phát triển ẩm thực gà ta ngày càng phong phú và đa dạng”, anh Lê Văn Dư nói.

Từ sự nỗ lực của 1 nông dân, đến nay gà ta Việt Nam đã vươn tầm thế giới là cả 1 công lao đáng được trân trọng.

“3 giống gà MD1.BD, MD2.BD, MD3.BD của Cty Minh Dư đã được Bộ NN - PTNT chứng nhận tiến bộ kỹ thuật – công nghệ mới năm 2017; dẫn đầu Top 10 sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam năm 2016 và 2018; được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ cao năm 2018 và chứng nhận OCOP sản phẩm gà giống đạt tiêu chuẩn 5 sao năm 2019; cá nhân ông Lê Văn Dư được tôn vinh là Nhân tố Thời đại Hồ Chí Minh; Doanh nhân xuất sắc đóng góp cho Khoa học và Công nghệ lĩnh vực chăn nuôi gia cầm; Doanh nhân xuất sắc và là Doanh nhân tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển Nông nghiệp và Nông thôn. Đặc biệt, ông vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Lao động hạng II”.

Vũ Đình Thung - Báo Nông nghiệp