Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư: Khẳng định nội lực vươn tầm đến “đại lộ” EVFTA

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn Bình Định để tổ chức Hội thảo: “Nâng cao chất lượng và hiệu quả chăn nuôi gia cầm - Lễ hội ẩm thực, quảng bá sản phẩm gà” trong những ngày cuối tháng 7/2020. Bởi tại địa phương “Trời văn - đất võ” này đang sáng lên mô hình nuôi gà lông màu, sản xuất gà giống với gần 100 triệu con giống/năm.

Công ty TNHH gà giống Minh Dư ký kết HD cung ứng sản phẩm tại Hội thảo cho các đối tác trong nước

Xuất phát chủ yếu từ 2 thương hiệu lớn là: Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư và Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh. Liệu cách làm ăn lớn, phát triển sản xuất gà giống theo mô hình công nghiệp hóa của Bình Định, ngoài thị trường trong nước có đáp ứng được thị trường xuất khẩu sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do EVFTA vừa có hiệu lực ngày 1/8 hay không? Câu trả lời từ thương hiệu gà Minh Dư.

Từ một quyết tâm cao và tầm nhìn xa về nghề nuôi gà

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê lúa và tôm Tuy Phước - cuối nguồn sông Kon, sông Hà Thanh đổ ra biển, Lê Văn Dư sớm có ước mơ lập nghiệp từ con gà gia đình khi còn trên ghế nhà trường. Trưởng thành với sự phát triển đổi mới của quê hương, anh đã biến ước mơ của mình thành hiện thực: Trên cơ sở trại gà giống gia đình, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư được thành lập năm 2006.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự Hội thảo

Trong bối cảnh tình hình chăn nuôi gia cầm cả nước đang phát triển có ảnh hưởng sâu sắc vì dịch bệnh, thì tổng đàn gia cầm cả nước trong 4 năm qua vẫn có tốc độ tăng trưởng 10,10%, riêng đàn gà tăng trưởng 11,53%, trong đó gà thịt tăng 12,9%, gà đẻ tăng 6,77%, đàn thủy cầm tăng 5,25%. Đến tháng 6/2020, tổng đàn gia cầm khoảng 510 triệu con, trong đó đàn gà 410 triệu con. Năm 2019, Tổng lượng thịt gà có trên 900 ngàn tấn chiếm 76,03%. Trứng gia cầm đạt 13,28 tỷ quả, trong đó trứng gà chiếm 61,75%.

        Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: “Bình Định có 2 DN đang sở hữu nhiều giống gà lông màu chất lượng cao, được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện tỉnh Bình Định đang triển khai nhiều biện pháp nhằm phát triển đàn gà thịt trên 100 triệu con, an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng các nhà máy chế biến thịt gà phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Định hướng phát triển của Bình Định phù hợp với định hướng phát triển của Bộ NN&PTNT”.      

Hiện nay không chỉ ở Việt Nam, nhu cầu về thịt gà trong bữa ăn đang có nhu cầu lớn, bởi thành phần thịt gà nhiều nạc và ít mỡ, có hàm lượng protein cao và đa dạng. Phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng trong lễ nghi cúng giỗ ở Việt Nam cũng như một số nước ở châu Á, là thực phẩm phổ biến tiêu dùng nhất trên thế giới. Ẩm thực từ gà rất phong phú và đa dạng.

Gian hàng của Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư tại Hội thảo

Từ nghiên cứu nắm chắc thị trường trong nước và xuất khẩu, căn cứ vào thực trạng địa phương về nguồn vốn, thiết bị, mặt bằng và nhân lực… Minh Dư đã chọn hướng đi phù hợp để con gà giống của mình lan tỏa mạnh vào thị trường cả nước.

Sau 30 năm đầu tư nghiên cứu chọn tạo và thu thập những giống gà ta của Việt Nam, đến nay, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã có đàn gà giống cụ kỵ được lưu giữ ổn định và chọn tạo 3 giống: MD1.BĐ, MD2.BĐ và MD3.BĐ đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận về đơn vị đạt tiêu chuẩn: Tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới. Các giống này có đặc điểm: Có độ đồng đều và sức đề kháng cao, tiêu tốn thức ăn thấp, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 98%, gà tăng trọng nhanh, ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon..., được thị hiếu người tiêu dùng ưa chuộng.         

Tạo thế phát triển bền vững từ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ           

Có được cả 3 yếu tố: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng công nghệ hiện đại trong chăn nuôi, các dây chuyền công nghệ tự động hóa trong chăn nuôi trang trại thời đại 4,0 và quan tâm lớn vào vệ sinh môi trường, nguồn thực phẩm, công tác đảm bảo phòng chống dịch bệnh.            

Để phát huy thế mạnh về con giống, hiện nay Công ty đã đầu tư 2 trang trại nuôi gà bố mẹ, 2 nhà máy ấp trứng với tổng diện tích trên 40 hecta và đang đầu tư xây dựng thêm 2 trang trại nuôi gà bố mẹ đến đầu năm 2021 đi vào hoạt động với diện tích 90 hecta.         

Công ty đã ứng dụng công nghệ cao, hiện đại và tự động hóa vào chăn nuôi như: Hệ thống ăn, uống, kiểm soát khí hậu chuồng nuôi, chiếu sáng và hệ thống phun thuốc sát trùng hoàn toàn tự động.         

Ngoài ra, Công ty đã đầu tư nhà máy ấp nở hiện đại nhất châu Á, là một trong 8 nhà máy ấp hiện đại nhất thế giới, ứng dụng công nghệ 4.0, tự động hóa vào sản xuất - theo đánh giá của Công ty cung cấp thiết bị máy ấp nở Petersime. Nhà máy ấp trang bị đồng bộ máy ấp, máy nở, hệ thống kiểm soát khí hậu thế hệ mới nhất của Bỉ. Toàn bộ hệ thống thiết bị trong nhà máy ấp đều được kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm và được điều khiển từ xa bằng smartphone.          

Điều đáng ghi nhận là hàng năm, Công ty đã mời các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để nghiên cứu, đào tạo, nhằm nâng cao năng lực quản lý điều hành và kiến thức kỹ thuật cho cán bộ nhân viên trong Công ty.

Ông Lê Văn Dư  Giám đốc Công ty TNHH gà giống Minh Dư phát biểu tại hội thảo

Tầm nhìn mới đầy triển vọng          

Đến nay, Công ty Minh Dư đã có tổng đàn gà giống 680.000 con, dẫn đầu cả về lượng và chất trong toàn tỉnh, trong đó có 5.000 con gà cụ kỵ, 50.000 con gà ông bà và 625.000 con gà bố mẹ. Đàn gà giống trên đã được nhiều chuyên gia, các công ty đánh giá cao, được nhiều tập đoàn lớn trên thế giới về sản xuất gà giống như Sacso, Bel gà đề nghị hợp tác xây dựng các trang trại giống ông bà liên doanh tại Bình Định để sản xuất gà giống bố mẹ cung cấp cho thị trường trong nước và thế giới.          

Mỗi năm, Công ty Minh Dư sản xuất 50 triệu con gà giống thương phẩm. Tiêu thụ trong nước 95% và xuất khẩu 5%.Trong thời gian đến, Công ty sẽ cung cấp gà giống bố mẹ sang một số thị trường châu Âu và châu Á. Ngoài ra, Công ty sẽ đầu tư nhà máy giết mổ và chế biến thịt gà để cung cấp thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hướng đến EVFTA - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU  có hiệu lực từ 01/8/2020, với mức thuế nhập khẩu 0%, ngành chăn nuôi gia cầm nước ta, trong đó có các cơ sở như Công ty Minh Dư - Bình Định có quyền và có đủ điều kiện hướng tới xuất khẩu sản phẩm gà giống, thịt gà và trứng vào 27 nước châu Âu với sự tiếp tục đầu tư vươn lên từ nội lực và tạo điều kiện tốt nhất của Nhà nước.                                                                                       

Văn Thuận - Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng