Nông dân đất Võ thành đạt từ giống gà ta thuần chủng

Doanh nghiệp giống gia cầm Minh Dư không chỉ cung cấp giống cho người chăn nuôi khắp cả nước mà còn xuất khẩu, mang lại thương hiệu cho gà Bình Định

Ở đất võ Bình Định, ai cũng biết đến ông Lê Văn Dư, được mệnh danh là “ông vua gà ta” xứ Nẫu. Xuất thân từ nông dân nghèo, đam mê nuôi gà, ông Dư đã trải qua biết bao khó khăn, lặn lội đi tìm những giống gà ta thuần chủng về lai tạo, ươm giống. Đến nay, doanh nghiệp giống gia cầm Minh Dư không chỉ cung cấp cho người chăn nuôi khắp cả nước mà còn xuất khẩu, mang lại thương hiệu cho gà Bình Định.

Được thành lập từ năm 2006, tiền thân là 1 trang trại nuôi gà của gia đình, Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư đã trở thành doanh nghiệp nổi tiếng, phân phối gà cho người chăn nuôi khắp nước bằng những giống gà ta thuần chủng, tỷ lệ sống cao, chống chọi được dịch bệnh nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt được điều khiển tự động hóa theo công nghệ châu Âu. Tại trang trại gà giống Minh Dư, ngày nào cũng có hàng chục thương lái, nông dân ở khắp các tỉnh, thành đến ký hợp đồng mua gà giống về chăn nuôi.

Công nhân nhân lựa gà giống để phân phối ra thị trường

Anh Bùi Ngọc Khánh, chủ trang trại chăn nuôi ở tỉnh Yên Bái lặn lội hơn ngàn cây số vào Bình Định để mua gà giống về nuôi. Anh Khánh cho biết, lứa đầu anh nuôi 2.000 con gà giống Minh Dư 3, thấy tỷ lệ sống tới 97%, gà sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng đồi núi Yên Bái, hiệu quả mang lại thấy rõ nay anh vào đặt mua tiếp 4.000 con giống về nuôi.

“Nuôi giống gà Minh Dư 3 từ 100 - 115 ngày khi cân xô đàn đã đạt 2,5kg - 2,6kg/con. Nói chung nuôi giống gà Minh Dư 3 này mã đẹp, dễ bán dù giá có đắt hơn giống gà khác từ 7.000 – 8.000 đồng/kg. Năm nay trang trại sẽ mở rộng diện tích nuôi lên 6.000 con và cung cấp ra thị trường khoảng 1 vạn con gà thịt”, anh Khánh chia sẻ.

Từ nhỏ, ông chủ Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư đã gắn bó với con gà ta thuần chủng. Nhận thấy con gà ta thuần chủng thịt ngon, thơm nên suốt 30 năm, ông Lê Văn Dư dày công sưu tầm, nghiên cứu và chọn tạo giống. Đến nay, doanh nghiệp sở hữu 3 giống gà là MD1, MD2, MD3 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.

Hiện nay, Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư có 2 trang trại chăn nuôi, 2 nhà máy ấp trứng quy mô trên diện tích hơn 40 ha, tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Mỗi năm, doanh nghiệp xuất bán 50 triệu con gà giống, chiếm khoảng 20% thị phần giống gà ta, là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng giống gà ta lớn nhất Việt Nam.

Ông Lê Văn Dư tâm đắc, thành công mang lại là nhờ đón đầu và áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất. “Quy trình chăn nuôi được tự động hóa từ công tác quản lý cho tới an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh. Ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi gà đã đem lại năng suất rất cao và chất lượng tốt. Từ nhà máy ấp trứng cho đến hệ thống kiểm soát khí hậu đều được hệ thống tự động hóa kiểm soát và kết nối với trung tâm điều khiển, kể cả qua điện thoại để người nuôi điều khiển từ xa”, anh Dư cho biết.

Đến nay, Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư đang sở hữu đàn gà giống hơn 680.000 con, trong đó hơn 5.000 con gà cụ kỵ và 51.000 con gà bố mẹ. Năm nay công ty dự kiến xuất bán ra thị trường 60 triệu gà giống. Gà giống Minh Dư còn được xuất bán đi Lào, Campuchia, Malaisia, Thái Lan, Indonesia… và sẽ tiếp tục mở rộng thêm 3 dự án chăn nuôi gà hướng đến xuất khẩu.

Công nhân đang điều chỉnh các thông số ô xy, nhiệt độ, độ ẩm lắp đặt tự động

Nhờ những nỗ lực trong suốt 30 năm qua, Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư được Đảng và Nhà nước tặng thưởng các Huân chương lao động Hạng Nhì, Hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Nhận xét về hiệu quả cung cấp con giống của doanh nghiệp, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đây là trại gà có quy mô lớn nhất đối với dòng gà nội được tạo ra bởi công nghệ di truyền hiện đại, có độ đồng đều rất cao, sạch bệnh, năng suất ổn định.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề nghị với UBND tỉnh Bình Định tạo điều kiện tối đa cho Công ty Minh Dư. Chúng ta phải có doanh nghiệp trong nước mạnh như thế để có thể cùng phát triển và thậm chí cạnh tranh với các nước trong khu vực”, ông Tiến chỉ rõ./.

Thành Long/VOV-Miền Trung