Chị Hoàng Thị Thúy làm giàu từ nuôi gà

Yên Bái - Nắm bắt được nhu cầu của thị trường về gà thịt chất lượng cao, chị Hoàng Thị Thúy ở thôn Hiển Dương, xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên quyết định nuôi gà Minh Dư thả vườn thay vì nuôi nhốt.

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn của gia đình chị Hoàng Thị Thúy thôn Hiển Dương, xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên.

Với diện tích 1,5 ha đất đồi rừng, chị Thúy chia thành 2 khu. Khu 1, xây chuồng nuôi gà giống; khu 2 xây chuồng để gà trưởng thành trú ngụ. 

Với 2 khu này, khi gà nuôi được khoảng 40 ngày tuổi ở khu 1 sẽ thả sang khu 2 để gà ra ngoài tự do kiếm ăn. Như vậy, chất lượng thịt gà sẽ ngon hơn. Khi mới nuôi, vì chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc gà thả vườn, nên chị Thúy chỉ nuôi thử 500 con để vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. 

Nhờ cần cù lao động, chịu khó học hỏi từ các mô hình chăn nuôi hiệu quả và tiếp thu kiến thức từ những lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, chị Thúy nhận thấy nuôi gà Minh Dư thả vườn rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, gà phát triển nhanh, đều. 

Nuôi gà trong vườn còn tận dụng được nguồn phân bón trực tiếp cho 1,5 ha cây trong vườn đồi. Từ 500 con gà ban đầu, thấy nuôi có hiệu quả, chị Thúy mua thêm 3.000 con giống. 

Theo chị, mô hình nuôi gà thả vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao lại không tốn nhiều công chăm sóc. Thức ăn chủ yếu gồm cám, thóc, rau xanh là bảo đảm dinh dưỡng cho gà và tiết kiệm chi phí. Vốn đầu tư chuồng trại nuôi gà thả vườn không cao. 

Xung quanh nhà, khu chăn thả chị dùng các vật liệu như lưới thép, lưới nylon bao quanh để đảm bảo thoáng mát cho gà. 

Chị Thúy chia sẻ: để đạt hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải cho gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là giao điểm giữa lứa cũ, lứa mới. Sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, kiếm thêm rau xanh, chuối, các loại cây trong sân vườn để cung cấp thức ăn cho lứa mới nuôi… 

Hiện, mỗi năm chị Thúy nuôi 2 lứa gà, mỗi lứa khoảng 1,5 vạn con trở lên. Theo chị Thúy, giống gà Minh Dư nuôi rất thích hợp tại địa phương; chất lượng thịt rất tốt; nguồn gốc con giống rõ ràng. Thông thường, gà nuôi khoảng 4 tháng là có thể bán và nếu chăm sóc cẩn thận có thể đạt trọng lượng hơn 2,2 kg/con. 

Hiện, gà bán khoảng 55.000 đồng đến 60.000 đồng/kg nhưng lúc cao điểm như dịp tết Nguyên đán Canh Tý thì giá khoảng 70.000 đồng/kg và được thương lái đặt mua tại nhà. Với mô hình chăn nuôi mới này, thu nhập của chị Thúy luôn ổn định và phát triển. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lãi từ 150 đến 200 triệu đồng. 

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn của chị Thúy mang lại mới chỉ là bước đầu nhưng điều đáng nói là gia đình chị Thúy đã mạnh dạn đầu tư và nuôi thành công gà thả vườn quy mô lớn. Đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở xã Cường Thịnh. 

Qua mô hình này cũng cho thấy, nông dân đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, nhân lực, nguồn thức ăn chăn nuôi để nâng cao thu nhập và góp phần tạo thêm nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Theo Quang Thiều/Báo Yên Bái