Cho gà xuất ngoại

Không chỉ nức tiếng cả nước về sản xuất và cung ứng gia cầm giống, Công ty  TNHH Giống gia cầm Minh Dư, ở thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước còn thực hiện chiến lược xuất khẩu gà giống, thịt gà sang các nước châu Á, châu Âu và khẳng định thương hiệu gà ta chọn lọc Minh Dư Bình Định trên thị trường quốc tế.

Sau nhiều lần lỡ hẹn vì bận tiếp đón, giao dịch với các đối tác, đầu tháng 8.2019, ông Lê Văn Dư, Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư mới dành thời gian để cùng với chúng tôi nói về chuyện đầu tư phát triển chăn nuôi gà giống xuất khẩu.

Ông Lê Văn Dư (bên trái) nhận Cúp và Chứng nhận Sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam

NHÀ CUNG ỨNG GÀ GIỐNG SỐ MỘT VIỆT NAM 

Trong căn phòng nhỏ trưng bày vô số các giải thưởng, giấy chứng nhận về sản phẩm gà giống, ông Lê Văn Dư chia sẻ: “Nghề chăn nuôi ở nước ta phát triển mạnh, nhu cầu về con giống rất lớn, nên nhiều DN đã nhập gà giống từ các nước khác về nuôi để tạo ra con giống cung ứng cho thị trường. Còn tôi thì rong ruổi khắp nơi, thu thập, chọn ra những giống gà ta có nhiều tính năng vượt trội, bộ lông đẹp, mái to, mắn đẻ, sau đó cho lai tạo với giống gà nòi để cho ra đời thế hệ gà ta hạt nhân. Qua những chuyến đi ấy, tôi tìm hiểu và nắm bắt được thị hiếu, sở thích sử dụng gà giống của các chủ trang trại ở nhiều vùng miền khác nhau, để nghiên cứu, tạo ra những giống gà phù hợp, đáp ứng nhu cầu của họ. Có được nguồn giống ưng ý, tôi tập trung đầu tư xây dựng chuồng trại khép kín, lắp đặt các thiết bị hiện đại và mời gọi các kỹ sư có tay nghề cao về làm việc cho mình để phục vụ cho hoạt động sản xuất con giống”.

Cơ sở sản xuất gà giống Minh Dư tại thôn Huỳnh Mai được đầu tư quy mô, bài bản trên diện tích 8 ha. DN sử dụng phần lớn diện tích để xây dựng khu chăn nuôi với 4 chuồng nuôi gà khảo nghiệm, 1 chuồng nuôi gà cụ kỵ, 3 chuồng nuôi gà ông bà và 1 khu ấp trứng, hàng năm sản xuất từ 500 - 550 nghìn con gà giống bố mẹ 1 ngày tuổi. Một cơ sở khác của Minh Dư rộng 35 ha, tại xã Phước Thành cũng có 4 khu chăn nuôi với 32 chuồng nuôi gà giống bố mẹ, mỗi năm sản xuất 36 triệu con gà giống thương phẩm. Các chuồng nuôi được đầu tư xây dựng khép kín, trang bị hệ thống làm mát, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với yêu cầu phát triển của mọi lứa tuổi gà. Hệ thống cho gia cầm ăn, uống hoàn toàn tự động. Nhà máy ấp cũng được trang bị đầy đủ máy ấp, nở tự động thế hệ mới và hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm. Chất thải chăn nuôi được thu gom xử lý bằng chế phẩm sinh học, chuồng trại luôn được vệ sinh, tiêu độc sát trùng sạch sẽ, đảm bảo an toàn.

Với các cơ sở hiện có, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã tạo ra tổ hợp gà giống 1 ngày tuổi MD1.BĐ, MD2.BĐ, MD3 chất lượng cao. Trong 5 năm liên tục (2014 - 2018), sản phẩm của Minh Dư đã được Hội Nông dân Việt Nam cấp Giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc. Năm 2018, Công ty cung cấp cho thị trường trong nước 36 triệu con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi, chiếm 20% thị phần giống gà ta cả nước và là DN cung ứng gà lông màu lớn nhất Việt Nam. Năm 2018, sản phẩm gà giống Minh Dư được Sở KH&CN cấp Giấy chứng nhận Doanh nghiệp KH&CN và Bộ NN&PTNT cấp Giấy chứng nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới.

Lựa chọn gà giống để cung cấp cho khách hàng.

VƯƠN TẦM THẾ GIỚI

Theo ông Lê Văn Dư, chiến lược sản xuất kinh doanh Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư là xuất khẩu gà giống, thịt gà ta sang các nước châu Á, châu Âu và khẳng định thương hiệu gà ta chọn lọc Minh Dư Bình Định trên thị trường quốc tế. Tiến tới phát triển công ty thành tập đoàn giống gia cầm Minh Dư, sản xuất gà giống bố mẹ, gà thương phẩm, chế biến thịt gà và các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu. Năm 2019 và năm 2020, DN phấn đấu hoàn thành thủ tục xuất khẩu chính ngạch 5 triệu con gà giống sang các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Năm 2021, hoàn thành thủ tục xuất khẩu 1 triệu con gà giống bố mẹ sang các nước châu Âu và xuất khẩu 4.320 tấn thịt gà sang các nước châu Á và châu Âu. Sau năm 2021, sẽ có 3 triệu gà giống bố mẹ và 22 triệu con gà giống thương phẩm xuất khẩu.

Để đảm bảo mục tiêu trên, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đang triển khai dự án đầu tư xây dựng khu chăn nuôi gà ông bà, bố mẹ, sản xuất 5,44 triệu con gà giống bố mẹ 1 ngày tuổi và 29,7 triệu con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi tại xã Nhơn Tân, TX An Nhơn. Bên cạnh đó, liên doanh liên kết với 2 DN: Công ty TNHH De Heus - Hà Lan chi nhánh Việt Nam và Công ty Sacso của Pháp xây dựng nhà máy chế biến thịt gia cầm tại Khu kinh tế Nhơn Hội với dây chuyền công nghệ hiện đại, tổng công suất chế biến 5,76 triệu con gà thịt thương phẩm/năm, chế biến, cấp đông và xuất khẩu sang các nước châu Á và châu Âu 8.640 tấn thịt. Ngày 16.7, các DN đã báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh về Chương trình hợp tác phát triển nguồn gà giống, chế biến thịt gà ta sạch xuất khẩu và  mong muốn tỉnh ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, hướng dẫn các thủ tục cho thuê đất, xây dựng và thực hiện dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đánh giá cao sự hợp tác của 3 DN trong đầu tư phát triển chăn nuôi, tiêu thụ gà giống, gà thịt và cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các DN hợp tác sản xuất kinh doanh lĩnh vực nói trên. “Có sự tin tưởng của các đối tác, cộng với sự ủng hộ, giúp đỡ của ngành chức năng, chính quyền các cấp, chúng tôi vững tin vươn xa”- ông Dư cho hay. 

Nguồn: Phạm Tiến Sỹ/Báo Bình Định